Tổng hợp ngôn ngữ lập trình ứng dụng di động

Thị trường ứng dụng di động đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, tạo nên nhiều cơ hội để các doanh nghiệp đầu tư, phát triển và ứng dụng vào mục đích kinh doanh của mình. Việc hiểu sâu về các ngôn ngữ lập trình ứng dụng di động sẽ là nền tảng giúp bạn dễ dàng tạo ra sản phẩm mobile app chuyên nghiệp và hiệu quả.

Ngôn ngữ lập trình ứng dụng di động là gì?

Ngôn ngữ lập trình ứng dụng di động là chuỗi ký tự máy tính, được thiết kế và chuẩn hóa truyền các chỉ thị để xử lý, tạo ra phần mềm sử dụng trên các thiết bị di động nhằm tối đa tiện ích cho người dùng.

Ngôn ngữ lập trình ứng dụng di động là gì
Để lập trình được một ứng dụng di động có thể sử dụng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau

Hiện nay, lập trình ứng dụng di động phổ biến nhất với 2 hệ điều hành Android và iOS. Tất cả các ngôn ngữ lập trình đều đang được sử dụng viết trên 1 hoặc cả hệ điều hành này. Và với mỗi ngôn ngữ lập trình khác nhau sẽ được ứng dụng vào lập trình những loại ứng dụng khác nhau từ mạng xã hội, game, từ điện, app truyện, chứng khoán, ứng dụng thương mại điện tử,…

Tiềm năng của ngành lập trình ứng dụng di động

Dù ra đời sau nhưng lập trình ứng dụng di động lại phát triển vượt bậc và trở thành một trong những ngành hấp dẫn nhất trên thị trường hiện nay. Khi mà con người coi điện thoại thành người bạn đồng hành không thể thiếu. Theo ý kiến của mona.software nói rằng: trung bình mỗi người sử dụng điện thoại smartphone ít nhất 5 – 6 tiếng mỗi ngày, đặc biệt với những người sử dụng điện thoại làm việc, kinh doanh online hoặc giải trí thường xuyên thì thời gian sử dụng đồng hồ còn nhiều hơn. Để đáp ứng nhu cầu của con người về sự tiện nghi trong công việc các nhà phát triển ứng dụng chuyển hướng sang lập trình ra mobile app như app vận chuyển hàng hóa, phần mềm quản lý hàng hóa, ứng dụng bán hàng đa kênh

Top ngôn ngữ lập trình ứng dụng di động phổ biến hiện nay

"Top

Mỗi ứng dụng sẽ có ngôn ngữ lập trình riêng phù hợp với nó. Một ứng dụng di động có thể xây dựng bằng một hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Và đây là 6 ngôn ngữ lập trình ứng dụng di động phổ biến được Groove Technology chia sẽ bên dưới. Hãy cùng tìm hiểu và lựa chọn cho mình ngôn ngữ phù hợp với ứng dụng bạn muốn xây dựng.

Java

Java chính là cái tên đầu tiên bạn sẽ không thể bỏ qua khi có dự định lập trình ứng dụng di động. Java càng được sử dụng rộng rãi hơn khi thị trường mobile app phát triển mạnh mẽ.

ngôn ngữ lập trình di động java

Ưu điểm nổi bật nhất của Java là tính linh hoạt. Điều này giúp người dùng có thể sử dụng, chỉnh sửa, bổ sung và cập nhật phần mềm đơn giản, dễ dàng hơn. Vì vậy, nhờ Java bạn sẽ thực hiện được bất kỳ dự án mobile app nào mà bạn mong muốn.

Kotlin

Bên cạnh Java, Kotlin cũng là lựa chọn ưu tiên của nhiều nhà lập trình khi muốn tạo ứng dụng di động. Sản phẩm ngôn ngữ lập trình này của JetBrains đã được Google hỗ trợ nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng lập trình app theo yêu cầu mỗi người.

Nếu những khuyết thiếu Java khi viết mobile app trên Android khiến bạn e ngại thì Kotlin ra đời sẽ được giúp bạn giải quyết. Từ đó, giúp bạn tạo nên một ứng dụng thiết bị di động trên nền tảng Android hiệu quả như ý.

Kotlin được nhiều chuyên gia đánh giá cao khi sở hữu syntax đơn giản, nhỏ gọn. Bởi vậy mà khi viết code không cần lo lắng code quá dài, phức tạ, giúp tập trung cao vào những vấn đề quan trọng.

Swift

Nếu bạn đang muốn phát triển các ứng dụng di động trên iOS thì Swift sẽ là lựa chọn khá tuyệt vời. Với ưu điểm là mã nguồn mở, ngôn ngữ lập trình này giúp nhanh chóng tiếp cận được với các nhà phát triển mobile hơn.

Swift

Apple cũng đã bổ sung thêm nhiều tính năng cho ngôn ngữ như syntax đơn giản, khả năng tìm lỗi,… Điều này cũng giúp Swift đem tới khả năng hoàn thiện tốt hơn cho ứng dụng, đáp ứng nhu cầu khi tạo ra mobile app trên hệ điều hành iOS như ý muốn.

C++

C++ khác hoàn toàn Java hay Kotlin, đây là ngôn ngữ đa nền tảng, được ứng dụng viết nhiều loại phần mềm cho cả di động và máy tính.

Các tính năng của C++ đều được mở rộng từ tính năng của C nhưng cao cấp và hỗ trợ lập trình hướng tới đối tượng nhiều hơn. C++ được các nhà phát triển mobile app ưa chuộng và áp dụng phổ biến.

C#

Có khá nhiều điểm tương đồng giữa C++C# cũng như Java. Nhưng C# được đánh giá cao hơn nhờ có thể cải thiện hầu hết các vấn đề từ hai ngôn ngữ lập trình trên. Đặc biệt là trong việc lập trình ứng dụng di động.

c#

Ngôn ngữ lập trình C# ngày càng được sử dụng phổ biến hơn trong lĩnh vực mobile app từ khi .NET Framework được khai thác và “biến hóa” thành ngôn ngữ đa nền tảng, kể cả Android. Bởi vậy mà đa phần các ứng dụng, trò chơi trên điện thoại có tính phức tạp thường lựa chọn C# nhằm đạt được mục đích của mình. Nhờ có .NET Framework mà các đơn vị .NET Developer Services hình thành ngày càng nhiều nhờ đó giải quyết được những vấn đề về phần mềm, ứng dụng.

Javascript

JavaScript là ngôn ngữ lâu đời nhất và cũng là ngôn ngữ phổ biến cho cả server và front – end. Nó giúp nhà lập trình web có thể toàn quyết phát triển tương tác người dùng, xây dựng web hoàn chỉnh.

Sau một thời gian dài, JavaScript Framework ra đời cũng đã mở rộng hơn tính năng của ngôn ngữ này, không chỉ hỗ trợ cho lập trình web mà ứng dụng di động nữa. Với các framework và thư viện Ionic 2, React Native đã giúp việc phát triển các ứng dụng di động đa nền tảng dễ dàng hơn. Và chúng có thể chạy cả trên nền tảng Android và iOS.

Nếu bạn muốn có một ứng dụng di động cho doanh nghiệp hay công ty đừng quên tham khảo top các công ty thiết kế ứng dụng –  phần mềm theo yêu cầu.

Mỗi ngôn ngữ sẽ có thế mạnh riêng, đáp ứng được nhu lập trình ứng dụng di động khác nhau. Do đó, hãy nghiên cứu kỹ và cân nhắc ngôn ngữ lập trình ứng dụng di động cho phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *