Cách quảng bá ứng dụng di động hiệu quả nhất cho người mới

quảng bá ứng dụng di động

Khi phát hành một sản phẩm nào đó, việc đầu tư cho hoạt động quảng bá là vô cùng cần thiết, ứng dụng di động cũng không phải là một ngoại lệ. Quảng cáo sẽ xuất hiện khi người dùng tìm kiếm, truy cập hoặc quay lại ứng dụng của bạn. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những cách thức để quảng báo ứng dụng di động một cách hiệu quả nhất.

Những cách quảng bá ứng dụng di động hiệu quả nhất hiện nay

Khảo sát nhu cầu khách hàng trước khi ra mắt ứng dụng

Khi một ứng dụng mới có thể giúp tăng 5% tỉ lệ giữ chân khách hàng truy cập, lợi nhuận công ty có thể tăng tới 75%. Khách hàng có các tiêu chuẩn riêng, nếu bằng cách nào đó bạn có thể thuyết phục được họ, khi ấy bạn đã có được mọi thứ cần thiết để đạt được thành công.

Một chiến dịch quảng bá ứng dụng di động hiệu quả cần được phát động ngay trước khi sản phẩm ra mắt. Trước khi bạn yêu cầu nhóm phát triển xây dựng app với hàng vạn yếu tố khác nhau, hãy chủ động liên hệ với khách hàng và trò chuyện cùng họ. Chiến dịch tiếp cận khách hàng có thể thực hiện từ việc truy xuất lại danh sách những khách đã từng mua hàng, hoặc những ai đăng kí nhận thông báo cập nhật từ thương hiệu của bạn, hãy gửi cho họ một email xúc tích và xin họ dành 5 đến 10 phút để thực hiện cuộc khảo sát.

khảo sát

Mọi người thường luôn bận rộn, thế nên hãy mang đến cho họ những thứ hấp dẫn để đổi lại thời gian làm khảo sát, ví dụ như một phiếu giảm giá đặc biệt hay sản phẩm miễn phí của thương hiệu. Sau khi đã có được sự chú ý, hãy hỏi khách hàng một vài câu đơn giản để tìm hiểu được họ muốn tìm kiếm gì khi truy cập ứng dụng.

Thông qua cách này, bạn sẽ nắm bắt được kì vọng của khách hàng đối với ứng dụng sắp phát hành. Bằng cách để khách hàng gián tiếp tham gia vào quá trình xây dựng app, bạn có thể yên tâm rằng sản phẩm của mình sẽ đáp ứng được nhu cầu của mọi người.

Tối ưu hóa ứng dụng

Khoảng 60 đến 70% số lượt tìm hiểu thông tin, cài đặt app có được thông qua việc người dùng tìm kiếm trên các cửa hàng ứng dụng như App Store và Google Play, chính vì vậy mà việc tối ưu hóa ứng dụng (ASO – App Store Optimization) là vô cùng quan trọng.

ASO là một tổ hợp những quy trình thao tác trên các app, game dành cho thiết bị di động nhằm tối đa hóa khả năng hiển thị và cải thiện tỉ lệ chuyển đổi từ hoạt động cài đặt ứng dụng. Thỉnh thoảng nó còn được gọi là “App Store SEO”, tuy nhiên dựa vào mặt kĩ thuật, ASO không những gia tăng khả năng hiển thị trên công cụ tìm kiếm, mà còn tối ưu hóa tỉ lệ chuyển đổi.

Điều quan trọng cần chú ý đó là ASO không phải làm SEO chuyên nghiệp, thực tế có thể SEO app trên Google Play cũng phần nào liên quan đến ASO, tuy nhiên chúng hoàn toàn không giống nhau. Việc xếp hạng cao hơn cũng đồng nghĩa với việc tăng khả năng hiển thị, tiếp cận với khách hàng có nhu cầu cài đặt ứng dụng.

Những từ ngữ mà khách hàng gõ vào thiết bị để thực hiện hoạt động tìm kiếm trên App Store sẽ được gọi là “truy vấn” hay “từ khóa”. Những từ khóa nhắm mục tiêu cho ứng dụng cần được quyết định trước đó, sau đó sẽ được áp dụng trong tên ứng dụng. Tuyệt đối không nên thay đổi tên ứng dụng sau khi đã phát hành. Các thao tác cần thực hiện trong quy trình ASO bao gồm: nghiên cứu, tối ưu hóa từ khóa, tối ưu hóa cửa hàng ứng dụng, A/B testing, theo dõi, đánh giá quy trình,…

Tạo biểu tượng bắt mắt cho ứng dụng

Dựa theo thống kê về số lượng ứng dụng hiện có trên App Store, Google Play, app của bạn có thể sẽ lạc trôi giữa hàng trăm lựa chọn, người dùng thường chú ý đến ứng dụng khi và chỉ khi biểu tượng app đủ để thu hút, lôi kéo họ. Nếu tồn tại một phương pháp quảng bá ứng dụng hiệu quả 100%, thì đầu tiên nó phải xuất phát từ bản thân ứng dụng được quảng bá trước. Dưới đây là một số gợi ý bạn có thể tham khảo khi thiết kế biểu tượng ứng dụng:

quảng bá ứng dụng di động

  • Kiểu dáng biểu tượng phải độc đáo và nổi bật.
  • Chọn lọc về màu sắc, có thể chỉ cần hai màu đủ để tạo độ tương phản là được.
  • Không nên sử dụng hình ảnh bởi nó pha trộn quá nhiều.
  • Hạn chế chèn quá nhiều văn bản vì hầu như người dùng cũng không thể đọc chúng.
  • Cần sáng tạo, kết hợp biểu tượng ứng dụng trên những nền khác nhau.

Biểu tượng, về mặt thẩm mỹ sẽ trực tiếp quyết định ấn tượng đầu tiên của khách hàng đối với với ứng dụng của bạn.

Đầu tư Landing Page bắt mắt cho ứng dụng

Theo ý kiến từ Mona SEO – Công ty cung cấp dịch vụ SEO cao cấp hàng đầu hiện nay chia sẻ:

Khi đề cập đến những cách quảng bá ứng dụng di động, chắc hẳn chúng ta không thể bỏ qua phương thức xây dựng một Landing Page dành riêng để nói về ứng dụng của công ty. Cũng tương tự như website riêng, đây là yếu tố rất cần thiết cho bất kì doanh nghiệp, đơn vị nào, đầu tư cho Landing Page cũng giống như việc thiết kế một tấm danh thiếp hoàn hảo, thậm chí nó còn được tự động truyền tải khắp nơi mà bạn không cần trao tận tay đến khách hàng.

Spendee là một ví dụ điển hình về landing page của app dành cho các thiết bị di động bởi nó tập hợp đầy đủ tất cả những yếu tố nhằm thu hút, cung cấp thông tin đến người dùng, đồng thời còn cho phép họ chia sẻ dễ dàng trên tất cả những kênh phổ biến.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên đầu tư nút tải về trên cửa hàng App Store hoặc (và) Google Play Store thật bắt mắt, nó phải nổi bật nhất trong tất cả các page để có thể thu hút được sự chú ý của người dùng ngay lập tức. Chắc chắn bạn sẽ không muốn người dùng tốn hơn 1s để tìm kiếm chỗ tải app bởi nó quá nhạt nhòa so với những yếu tố khác trên page đúng không nào?

Nội dung của page phải được thiết kế một cách khoa học, khi người dùng kéo xuống từng mục đều phải thấy lời kêu gọi hành động, dẫn trực tiếp quay trở lại mục chính đó là hướng dẫn tải app. Các nội dung khác trong trang cũng phải nhắm đến mục tiêu khuyến khích người dùng tải ứng dụng.

Tạo video demo cho ứng dụng

demo video

Video demo, hoặc còn được gọi là video giới thiệu cũng là một cách thức dễ dàng để quảng bá ứng dụng của bạn phổ biến rộng rãi hơn trên thị trường. Về mặt tài chính, chỉ cần một đoạn video, bạn vừa có thể dùng để đăng tải trên các kênh thông tin như: Facebook, Youtube, Instagram,…vừa có thể tận dụng để chạy quảng cáo hiển thị trên Google Adwords, Facebook ads… Quả là tuyệt vời phải không nào?

Làm cách nào để tìm ra công thức chuẩn cho việc xây dựng video giới thiệu ứng dụng? Bạn hãy thử tham khảo nguyên tắc “Vòng Tròn Vàng” của Simon Sinek, bắt đầu với các câu hỏi bao gồm: What (Sản phẩm của bạn là gì)? How (Quy trình như thế nào)? Và cuối cùng là Why (Động lực ở đây là gì)?

Bên cạnh đó, bạn có thể chỉ định một nhóm chuyên phụ trách việc sáng tạo video, tinh thần tập thể, ý tưởng đóng góp từ mỗi cá nhân sẽ giúp video được xây dựng một cách suôn sẻ. Tuy nói rằng mỗi video được tạo ra có thể sử dụng cho những mục đích khác nhau, nhưng không đồng nghĩa với việc bạn chỉ việc sử dụng duy nhất video đó cho khoảng thời gian sau này, toàn bộ nội dung đều phải được cập nhật theo kỳ hạn.

Sau khi đã hoàn thành việc tạo ra video demo, bạn hãy tận dụng những kênh truyền thông quảng cáo siêu tốc hiển thị, các nền tảng đa dạng mà khách hàng tiềm năng thường quan tâm để quảng cáo ứng dụng. Ứng dụng sẽ trực tiếp gia tăng doanh số cho công ty nếu được xây dựng bài bản và quảng bá đúng cách.

Kết luận

Trên đây là những cách thức quảng bá ứng dụng di động hiệu quả, hy vọng những thông này sẽ có thể giúp ích cho bạn trong công cuộc tìm kiếm phương pháp quảng bá phù hợp với sản phẩm của mình. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *