Phân biệt giữa Native App, Cross Platform và Hybrid

Native App, Cross Platform và Hybrid

Bạn đang có dự định tạo app bán hàng trên mobile, bạn muốn viết một ứng dụng Android – iOS đơn giản? Và bạn đang đứng trước ngã 3 giữa Native App, Cross Platform và Hybrid? Bạn hoang mang bởi không biết nên chọn ứng dụng nào? Bài phân biệt dưới đây về 3 công nghệ lập trình trên sẽ giúp bạn gỡ rối và đưa ra quyết định dễ dàng hơn.

Phân biệt Native App, Cross Platform và Hybrid

Native App được biết đến là ứng dụng lập trình di động bằng 2 ngôn ngữ chính Apple và Google. Cross Platform là code trung gian, có thể biên dịch ra 2 bản iOS và Android với 1 lần code. Còn Hybrid là một app giả (hay ứng dụng lai), mà ở chính giữa nó chỉ có 1 website (ruột rỗng) chạy.

Native App là gì?

Native App được gọi là ứng dụng gốc. Ứng dụng này được viết bằng ngôn ngữ lập trình gốc, dành riêng cho một nền tảng cụ thể nhất định. Ví dụ: Nền tảng iOS sử dụng ngôn ngữ Objective C, Java trên Android,  C# trên Winphone. Trong đó, Windows Phone đã bị khai tử vào tháng 10/2017. Nen chỉ còn hai nền tảng phổ biến nhất là Android và iOS mà thôi.

Native App
Native App được gọi là ứng dụng gốc

Điểm mạnh của Native App:

 • Hơn ½ ứng dụng ngày nay lựa chọn công nghệ lập trình Native App dù chi phí thực hiện cao hơn các công nghệ khác.
 • Tuy nhiên, nó có điểm mạnh mà bất kỳ ngôn ngữ nào khó sánh kịp. Đó là ứng dụng sẽ được lập trình dành riêng cho một hệ điều hành duy nhất.
 • Ứng dụng được hỗ trợ bởi SDK từ các nền tảng. Bởi thế mà ứng dụng có thể tận dụng hầu hết các tính năng trên hệ điều hành. Ví dụ như: camera, GPS, thiết bị thu âm, quyền sao chép, tạo, ghi, đọc tệp tin, thông tin danh bạ, cuộc gọi, tin nhắn,…Tỷ lệ hoàn thiện về ứng dụng cũng cao hơn, ít lỗi hơn các công nghệ khác.
 • Native App dùng những dữ liệu ở cache trước đó người dùng truy cập online lần cuối để chạy offline. Đây cũng là lợi thế của Native App so với web app khác.
 • Với performance, Native app có thể chạy nhanh hơn các mobile app khác trong hầu hết các trường hợp. Đặc biệt là đối với ứng dụng game trên di động thì Native App là bậc nhất.
 • Được các công ty lập trình app hàng đầu như Mona Media tin tưởng sử dụng.

Điểm yếu của  Native App:

 • Mỗi ứng dụng chỉ phù hợp với một nền tảng duy nhất nên Native app đã tạo hạn chế cho các lập trình viên. Nhất là khi họ muốn phát triển app trên nhiều nền tảng khác nhau.
Điểm yếu của Native App
Mỗi ứng dụng chỉ phù hợp với một nền tảng duy nhất nên Native app
 • Với mỗi hệ điều hành, lập trình viên phải viết Native code riêng cho nó. Đây là điều phiền hà, gây tốn chi phí cao. Không những thế, đòi hỏi người lập trình cũng cần hiểu biết, thành thạo nhiều ngôn ngữ khác nhau. Thậm chí, họ còn phải sử dụng những công cụ độc quyền, chỉ làm việc trong một môi trường duy nhất. Ví dụ như xcode trên mac OS khi muốn phát triển ứng dụng trên iOS.
 • Quá trình bảo trì, nâng cấp gây tốn thời gian thủ tục sửa lằng nhằng. Đôi khi có thể gặp trường hợp reject vì phạm điều lệ trên chợ ứng dụng.
 • Hệ điều hành càng nhiều phiên bản sẽ không tạo điều kiện tốt cho Native App. Do đó, các thiết bị chạy phiên bản hệ điều hành cũ hơn không cài đặt được ứng dụng này.

Cross Platform là gì?

Cross Platform hay còn gọi là Multi Platform. Đây là thuật ngữ chỉ nền tảng đa ứng dụng. Bạn chỉ viết 1 code có thể phiên dịch và sử dụng trên nhiều nền tảng khác nhau.

Cross Platform
Cross Platform hay còn gọi là Multi Platform

Ứng dụng di động này sử dụng công cụ Frameworks đa nền tảng. Mỗi Frameworks khác nhau sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau. Người lập trình cần biết lựa chọn Framework nào sao cho phù hợp nhất. 

Trong đó, nổi tiếng và sử dụng phổ biến nhất hiện nay bởi các dịch vụ chuyên lập trình website, web app hay dịch vụ Freelancer IT phải kể đến đó là Frameworks Xamarin. Với ngôn ngữ lập trình chủ đạo là C# dành cho IOS. Ngoài ra còn có Objective – C, Java và Swift. 

Điểm mạnh của Cross Platform:

 • Lập trình viên lập trình 1 lần, biên dịch hoặc phiên dịch sang nhiều bản khác nhau, ứng với từng nền tảng. Ứng dụng này giải quyết  được vấn đề tốn kém chi phí và kém linh động của Native App bên trên. Với các loại phần mềm app mobile thông dụng như: app quản lý trọ Mona House, app bán hàng Mona6, app mobile quản lý công việc,…

Điểm yếu của Cross Platform:

 • Mặc dù có tính linh động, đáp ứng đa nền tảng. Nhưng đây cũng chính là hạn chế lớn khiến Cross Platform App không thể vượt qua Native App. Mặc dù Xamarin có độ tương thích cao nhưng nó vẫn không thể tận dụng được thư viện nguồn mở của nền tảng iOS và Android.
 • Ngay cả Sencha Touch đã được coi là Framework hạng đồng thì vẫn bị nhiều lập trình viên từ chối. Bởi lẽ, quá trình cấp phép thương mại có ứng dụng công nghệ này quá khó hiểu.

Hybrid App là gì?

Ứng dụng lai Hybrid App là sự kết hợp của 3 công nghệ Front End quan trọng nhất hiện nay đó là CSS, JavaScript và HTML. Tuy nhiên, bản chất của Hybrid thực chất lại là một web rỗng, được đặt trong một Native Container.

Chính vì lý do đó mà Hybrid vẫn có thể được lập trình viên đưa lên App Store hay CH Play như một app thông thường. Hình thức này thường được sử dụng bởi các công ty thiết kế website, cách tốt nhất để vừa tạo web và vừa tạo app với chi phí thấp nhưng vẫn hoạt động hiệu quả, công ty Mona Website là một trong những đơn vị cung cấp rất tốt dịch vụ này cho các khách hàng muốn sở hữu web-app với chi phí tốt, bạn có thể tham khảo thêm nếu muốn đặt dịch vụ viết các ứng dụng web riêng. Ngoài ra đối với thị trường Global bạn có thể tham khảo Groove Technology, đơn vị xây dựng hệ thống Custom Web Application theo yêu cầu khách hàng.

Ứng dụng lai Hybrid App
Ứng dụng lai Hybrid App Là sự kết hợp của 3 công nghệ Front End quan trọng nhất hiện nay đó là CSS, JavaScript và HTML

Công cụ chính sử dụng trong Hybrid chính là các Framework như Sencha Touch, PhoneGap,…

Điểm mạnh của Hybrid App:

 • Một ứng dụng là sự kết hợp hoàn hảo của Native App và Mobile app. Nên nó tận dụng điểm mạnh của cả 2 ứng dụng di động này, đem tới trải nghiệm cao nhất của nền tảng. Bạn có thể tận dụng các tính năng của thiết bị như GPS, cảm biến, camera,.. cho tới sử dụng offline các ứng dụng ngay cả khi không có mạng. Ví dụ như ứng dụng mobile Dantri, Vnexpress,…
 • Chi phí thực hiện và bảo hành ứng dụng Hybrid cũng thấp hơn Native App. Người dùng chỉ cần điều chỉnh trên một app là có hiệu quả trên cả hệ điều hành.

Điểm yếu của Hybrid App:

 • Mặc dù kết hợp ưu điểm của Native App, nhưng Hybrid vẫn không tránh khỏi hạn chế. Nhất là về độ mượt khi sử dụng. Lập trình khó mà có thể tùy chỉnh các tính năng UX/UI của ứng dụng. Bởi vậy mà tính trải nghiệm của Hybrid App không được đánh giá cao.

Nên lựa chọn công nghệ Native App, Cross Platform hay Hybrid?

Theo nhận định của Mona Software thì việc lựa chọn công nghệ di động nào còn phụ thuộc vào nhu cầu, khả năng và tính mạo hiểm của bạn.

 • Nếu bạn tìm kiếm một ứng dụng công nghệ mượt mà, tận dụng tốt cơ sở hạ tầng của hệ điều hành thì Native chính là sự lựa chọn lý tưởng nhất. Và cụ thể xu huớng mới nhất hiện nay là React Native App được phát triển bởi Facebook, và theo chia sẻ của các Professional app company thì công nghệ này đang rất thịnh hành và được các doanh nghiệp đa quốc gia ưu tiên sử dụng cho những dự án Ứng dụng App Mobile có quy mô từ trung bình đến rất lớn.
 • Nếu bạn cần ứng dụng linh động trên nhiều nền tảng thì Cross Platform lại phù hợp hơn cả.
Chọn công nghệ app phù hợp
Việc lựa chọn công nghệ di động nào còn phụ thuộc vào nhu cầu, khả năng và tính mạo hiểm của bạn.

Tuy nhiên, bạn cũng cần xem lại túi tiền của bạn có thể đầu tư cho công nghệ nào. Và thực sự nó có cần thiết đối với nhu cầu sử dụng ứng dụng công nghệ di động của bạn không nhé.

Chắc hẳn thông qua phân tích trên đây, bạn cũng là phân biệt được giữa Native App, Cross Platform và Hybrid App rồi đúng không? Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về các lĩnh vực lập trình website, lập trình app, thông tin công nghệ mới nhất,.. bạn có thể tham khảo trang thông tin lập trình Coding Guru – nguồn thông tin đáng tin cậy cho các lập trình viên, từ người mới bắt đầu đến các chuyên gia, với các bài viết phong phú và mang tính ứng dụng cao. Lựa chọn ra sao phụ thuộc quyết định của bạn. Nhưng nếu bạn vẫn lăn tăn không biết tạo app mobile như thế nào? Sử dụng công nghệ nào tối ưu chi phí và chất lượng? Hãy liên hệ chúng tôi sẽ biến biến ý tưởng của bạn thành hiện thực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *