React Native là gì? Tìm hiểu về nền tảng React Native

Ứng dụng dành cho thiết bị di động đã trở thành một ứng dụng thường xuyên trong cuộc sống của một cá nhân. Có rất nhiều ứng dụng có sẵn trong cửa hàng ứng dụng dành cho thiết bị di động cho nhiều mục đích khác nhau. Tất cả các ứng dụng được phân loại theo mục đích sử dụng của chúng. Để phát triển ứng dụng di động, có rất nhiều framework hiện hữu được áp dụng. Trong số đó, một trong những công cụ được sử dụng rộng rãi nhất là React Native. Hãy cùng Iapkdownload tìm hiểu chi tiết về React Native là gì thông qua bài viết dưới đây nhé!

React Native là gì?

React Native là một framework JavaScript mã nguồn mở, được thiết kế để xây dựng ứng dụng trên nhiều nền tảng như iOS, Android và cả lập trình website, sử dụng cùng một cơ sở mã. Thông thường, bạn cần lập trình ứng dụng di động của mình bằng Java (dành cho Android) và Swift/Objective-C (dành cho iOS). React Native loại bỏ yêu cầu đó, dẫn đến các ứng dụng đầy đủ chức năng trên cả hai nền tảng trong thời gian ngắn hơn nhiều và chỉ sử dụng một ngôn ngữ mã hóa.

Cả hai framework: ReactJS (web) và React Native đều được phát triển bởi Facebook. ReactJS được phát hành trước React Native, trong khi trong cuộc cạnh tranh giữa ReactJS vs React Native, ReactJS lần đầu tiên được Facebook tuyên bố là mã nguồn mở. Dần dần, React Native được phát triển. Trong khi ReactJS tập trung vào thiết kế tiêu chuẩn ưu tiên mặc định cho mobile devices, React Native được sử dụng để phát triển Native App.

Nếu bạn muốn bắt đầu phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động, thì React Native là công cụ tốt nhất mà bạn có thể thử nghiệm. Với React Native, còn được gọi là RN, bạn có thể phát triển các ứng dụng di động bằng JavaScript. Trong tình huống bình thường, ứng dụng di động trên nền tảng Android sử dụng Java, còn Swift hoặc Objective-C dùng để phát triển ứng dụng cho iOS.

React Native hoạt động ra sao?

React Native không dựa trên các lượt xem web, mà là các tài nguyên thực tế được cung cấp bởi các Native App. Nó có quyền truy cập tích hợp vào các chế độ xem và thành phần gốc, đồng thời có thể sử dụng mã gốc được viết và cho phép API truy cập vào các tính năng dành riêng cho hệ điều hành bên trong ứng dụng.

Theo CEO Matt Long từ Groove Technology – top React Native Development Company chia sẻ thì framework này sử dụng khái niệm “cầu nối”, cho phép giao tiếp không đồng bộ giữa các phần tử JavaScript và Native – khái niệm cầu nối nằm ở trung tâm của tính linh hoạt của React Native. Phần tử gốc và phần tử JavaScript là những công nghệ hoàn toàn khác nhau, nhưng chúng có thể giao tiếp với nhau.

Kiểu kiến ​​trúc này mang lại nhiều ưu thế cho việc sử dụng nhiều tính năng gốc của hệ điều hành, nhưng cũng đi kèm với những thách thức quan trọng. Ví dụ việc sử dụng thường xuyên các cầu nối giao tiếp bên trong ứng dụng có thể làm chậm đáng kể hiệu suất của ứng dụng. Nếu bạn đang xây dựng một ứng dụng liên quan đến nhiều sự kiện, nhiều dữ liệu,… thì React Native có thể không phải là lựa chọn tối ưu nhất.

Ưu điểm của React Native

Khả năng tái sử dụng mã & phát triển nhanh hơn

Sự phát triển hiệu quả cho nhiều nền tảng cùng một lúc là lợi thế lớn nhất và mạnh nhất của React Native. Việc sử dụng cùng một cơ sở mã cho các nền tảng khác nhau mang lại những lợi ích khác: phát triển nhanh hơn và đưa ra thị trường ứng dụng của bạn, bảo trì dễ dàng hơn và rẻ hơn (bạn quan tâm đến một cơ sở mã không nhiều) và quá trình giới thiệu trơn tru hơn cho các nhà phát triển mới tham gia dự định.

Nhờ tính năng “tự động chạy lại dự án”, React Native cho phép các nhà phát triển xem các thay đổi trong mã trong bản xem trước trực tiếp mà không cần phải làm mới bất kỳ thứ gì. Tinh chỉnh có vẻ nhỏ này thực sự có thể cải thiện đáng kể quá trình phát triển vì nó cung cấp phản hồi theo thời gian thực cho bất kỳ thứ gì đã được thay đổi bên trong mã.

Hiệu suất được cải thiện

So với các giải pháp phát triển đa nền tảng khác, khái niệm “cầu nối” của React Native có thể được coi là một cuộc cách mạng. Vì các ứng dụng React Native cho phép sử dụng mã được viết nguyên bản nên nó không bị trễ như các giải pháp đa nền tảng dựa trên web. React Native mang lại hiệu suất gần bằng với “Native App”, hay nói chính xác hơn, nó mang lại trải nghiệm gần giống “Native App” chính thống.

Tiết kiệm chi phí

Tiết kiệm chi phí là trọng tâm và là lý do để phát triển đa nền tảng. Nhờ sử dụng lại mã trên nhiều nền tảng, bạn thường cần một đội ngũ developer nhỏ để thực hiện dự án. Trái ngược với Native App, bạn cần hai đội ngũ riêng biệt để phát triển hai sản phẩm vận hành tương tự thay vì một, mà cụ thể là thường họ phải phát triển ứng dụng chạy riêng biệt trên Android và iOS.

Cộng đồng developer đang lớn mạnh

React Native là một framework mã nguồn mở và cho đến nay cộng đồng developer của nền tảng này đang phát triển mạnh và không ngừng mở rộng. Chúng ta không thể quên sự tham gia của Facebook, vì họ không ngừng nỗ lực cải tiến và các yếu tố mở rộng framework. Điều này có ý nghĩa đối với bạn là ngay cả khi bạn gặp phải một vấn đề chưa được giải quyết trong React Native, bạn có thể thấy tìm đến sự tư vấn, chia sẻ từ cộng đồng rộng lớn đã từng vấp phải những tình huống tương tự.

Nhược điểm của React Native

Một công nghệ tương đối mới

React Native vẫn còn tương đối mới và đã đề cập trước đó, chắc chắn có một số hạn chế, trục trặc và các vấn đề cần được giải quyết. Một số module tùy chỉnh không tồn tại trong framework, có nghĩa là các nhà phát triển có thể cần thêm thời gian để xây dựng và tạo module mới của riêng họ từ đầu. Các đối tác của bạn hoặc nhà phát triển của bạn nên cho bạn biết về điều này trong quá trình lên kế hoạch và phát triển ứng dụng.

Các Native App vẫn đóng vai trò quan trọng

Điểm tựa mạnh nhất của React Native – triển khai mã gốc để có hiệu suất tốt hơn có nghĩa là đôi khi các nhà phát triển React Native có thể thấy mình cần sự trợ giúp từ các nhà phát triển Native App. Điều đó tương tự với việc ra mắt ứng dụng trên AppStore và Google Play Store. Thông thường, các nhà phát triển Native App quen thuộc hơn với quy trình và nguồn tài nguyên cần thiết để khởi chạy thành công. Do đó, việc có sự hỗ trợ của các developer Native App là không thể thiếu trong việc phát triển ứng dụng dựa trên React Native. Tuy nhiên chắc chắn đó là điều cần cân nhắc khi bạn chỉ làm việc với đội ngũ developer đa nền tảng của riêng mình.

Phụ thuộc vào Facebook

Việc dựa vào công nghệ mã nguồn mở của bên thứ ba cũng có nhược điểm của riêng nó. Nếu Facebook quyết định từ bỏ việc sử dụng công nghệ, điều đó có thể khiến những người khác từ bỏ nó. Hiện tại, không có gì gợi ý về sự kiện này: Facebook sử dụng React Native trong ứng dụng Facebook chính của họ, ứng dụng Trình quản lý quảng cáo, Facebook Analytics và Instagram. Cộng đồng của framework này không ngừng mở rộng và có nhiều ông lớn công nghệ mới đang tham gia vào cuộc chơi.

React Native không phù hợp với các ứng dụng phức tạp

Các ứng dụng quản lý bán hàng, ứng dụng quản lý quán cafe phổ thông như ứng dụng Hiệu suất của React Native giảm đi khi áp dụng trên các thiết kế giao diện người dùng phức tạp, quá nhiều animation và nhiều hiệu ứng tương tác. Một lần nữa, điều này là do khái niệm cầu nối giao tiếp – tất cả các module gốc phải giao tiếp với phần JavaScript của ứng dụng và quá nhiều tương tác như vậy có thể làm giảm tốc độ của ứng dụng đáng kể, khiến ứng dụng bị lag và sau cùng là mang lại trải nghiệm không tốt.

React Native là nền tảng đang được sử dụng rất nhiều hiện nay để lập trình, phát triển các ứng dụng di động, phần mềm. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về React Native là gì nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *