8 Bước quy trình thiết kế app mobile chuyên nghiệp

Trong thời đại công nghệ 4.0, việc sử dụng các ứng dụng di động ngày càng trở nên phổ biến hơn. Vậy App Mobile là gì? Một quy trình thiết kế App Mobile gồm có mấy bước? Bài viết dưới đây, Iapkdownload sẽ chia sẻ cho các bạn về tất cả các bước trong quy trình thiết kế app mobile.

App Mobile là gì?

Chắc hẳn các bạn cũng đã biết các ứng dụng trên những thiết bị di động đều được thiết kế bởi các developer. Các lập trình viên sẽ sử dụng ngôn ngữ lập trình để tạo ra các ứng dụng trên điện thoại di động. Những ứng dụng này sẽ được chạy trên các hệ điều hành. Sau khi đã thiết kế xong, các ứng dụng này sẽ được phân phối cho những cửa hàng app điện thoại. Bạn có thể thấy chúng được bày bán trên CHplay, Appstore…

Sự phát triển mạnh mẽ của thiết bị di động đã thúc đẩy nhu cầu sử dụng các app tăng cao. Cũng bởi vậy mà ngày càng có thêm nhiều công ty được thành lập chuyên thiết kế App. Việc thiết kế các ứng dụng này nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu của người dùng. Do đó, quy trình thiết kế app mobile cần được đảm bảo không có sai sót. Để có thể đáp ứng được điều này các bạn cần đáp ứng 8 bước cơ bản trong thiết kế app.

8 Bước quy trình thiết kế App Mobile chuyên nghiệp

Việc thiết kế App mang lại nhiều lợi ích cho những doanh nghiệp sở hữu. Tuy nhiên, khi thiết kế App các bạn không thể làm một cách tùy tiện mà phải có quy trình cụ thể, một trong những reasons for project failure đó là không có một quy trình thiết kế khoa học. Bạn có thể tham khảo thêm về các lý do khiến dự án thất bại và cách phòng tránh tại: https://groovetechnology.com/blog/09-reasons-for-project-failure/

Tất cả mọi ứng dụng muốn mang lại hiệu quả cao đều cần phải có đủ 8 bước đã được công ty lập trình phần mềm Mona tóm tắt đầy đủ như sau:

Bước 1: Nghiên cứu nhu cầu khách hàng

Bên cạnh việc tạo ra những app kinh doanh cho các doanh nghiệp, các ứng dụng truyền thống cũng được sử dụng rất nhiều. Tất cả những ứng dụng mà bạn thấy trên thị trường đều có những công dụng cụ thể. Khi thiết kế một App, các bạn cần nắm rõ nhu cầu của người tiêu dùng, từ đó mới có thể tạo ra được những ứng dụng tốt giúp mang lại lợi nhuận cao.

Bước 2: Phân tích thiết kế app

Sau khi đã nắm rõ nhu cầu của người dùng, các bạn cần có thời gian phân tích để có thể thực hiện các yêu cầu. Nghiên cứu giải pháp, chi phí, thời gian thiết kế… để thực hiện là vô cùng quan trọng. Những người phụ trách thiết kế cần lập ra một bảng yêu cầu của khách hàng. Trong bảng ghi rõ các thông tin, thời gian làm, mô tả chức năng…

Bước 3: Báo giá thiết kế app

Sau khi đã lập ra được một kế hoạch hoàn chỉnh, bước quan trọng trong quy trình là báo giá. Hãy thống nhất với khách hàng của mình và đưa cho họ bảng phân tích ở bước 2. Sau đó, báo giá cụ thể cho họ với những yêu cầu được đặt ra từ trước. Báo giá nếu khách hàng đồng ý thì bạn sẽ ký kết hợp đồng.

Bước 4: Lập ý tưởng thiết kế app

Một trong những bước cực kỳ quan trọng trong quy trình thiết kế app là lên ý tưởng. Các bạn sẽ phải dựa trên những nội dung mà khách hàng yêu cầu để triển khai. Nhờ đó bạn sẽ không cần phải tốn quá nhiều thời gian, công sức nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng cho sản phẩm của mình. Không chỉ vậy, bạn còn sẽ thiết kế được App đi đúng hướng, đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng như khi thiết kế ứng dụng quản lý khách sạn bạn cần tích hợp chức năng booking online để cung cấp cho khách hàng một phương thức đơn giản nhất để đặt phòng. Trong trường hợp có bất kỳ một vấn đề gì xảy ra thì các bạn nên giải quyết ngay tại bước này.

Bước 5: Phác họa ứng dụng

Phác họa cũng giống như một bộ khung xương hay một bản nháp về ứng dụng của bạn. Tại bước này, các bạn cần làm chi tiết tất cả các thông tin như giao diện, tính năng, thông tin…. Tất cả mọi thứ sẽ được diễn ra một cách nhanh chóng và đơn giản nhất để giúp cho khách hàng có thể dễ dàng hình dung được sản phẩm của bạn.

Bước 6: Thiết kế App mobile

Nếu như xem thiết kế App là viết một bài văn thì đây chính là bước viết bài. Dựa trên những phần đã phác thảo được, từ đó bạn sẽ thiết kế ra một bản phác thảo hoàn chỉnh. Một trong những điều quan trọng nhất ở bước này là đảm bảo quy tắc và có định hướng. Bởi nếu không có 2 yếu tố trên thì ứng dụng mà bạn tạo ra sẽ rất khó để có thể hoàn thiện cụ thể.

Bước 7: Hoàn thiện phiên bản app mobile

Ngay cả khi bạn đã thiết kế App xong thì mọi thứ vẫn chưa được hoàn tất. Các bạn sẽ cần phải kiểm tra tổng thể tất cả các lỗi có thể gặp phải trước khi tung ra thị trường. Trong trường hợp có lỗi xảy ra thì cần phải được khắc phục ngay, nếu không thì chuyển tiếp đến bước sau.

Bước 8: Bàn giao sản phẩm

Khi đã chắc chắn sản phẩm ứng dụng của mình đã được hoàn thiện và kiểm tra kỹ thì bạn có thể bàn giao lại cho khách hàng. Khách hàng sẽ có quyền kiểm tra và phản hồi trong trường hợp sản phẩm của bạn gặp phải lỗi. Ngoài ra, các bạn còn phải triển khai những chiến lược marketing để sản phẩm của mình đến được với khách hàng. Hãy để cho ứng dụng của bạn phát huy được tối đa những lợi ích vốn có của nó.

Lưu ý gì khi thiết kế App Mobile

Các bạn có thể linh hoạt thay đổi các bước trong quy trình thiết kế App sao cho nó trở nên hiệu quả và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên theo công ty monamedia, trong quá trình thiết kế ứng dụng các bạn vẫn không thể bỏ qua một số quy tắc thiết kế sau:

  • Thống nhất một tông màu rõ ràng cho ứng dụng. Xác định rõ những màu sắc chính và những màu sắc chi tiết khác đối với giao diện của ứng dụng. Tuy nhiên, để tạo thêm sự bắt mắt và thu hút người dùng sử dụng thì những màu sắc này cần phải có sự tương đồng.
  • Sắp xếp các nút trên thành menu, sắp xếp các biểu tượng trên app sao cho hợp lý. Hãy thử nhiều hình ảnh khác nhau, từ đó đưa ra những sự lựa chọn phù hợp nhất.
  • Các thông tin trên App được sắp xếp một cách khoa học và rõ ràng, từ trái qua phải. Quy tắc này cũng tương tự như thói quen đọc sách của mỗi người.

Trên đây là một số thông tin về quy trình thiết kế App Mobile chuyên nghiệp. Tùy thuộc vào từng loại App, hệ điều hành và mục đích mà người lập sẽ điều chỉnh linh động sao cho tối ưu nhất. Đồng thời triển khai những chiến lược cụ thể, đáp ứng tốt nhu cầu được đưa ra ban đầu.

Xem thêm: Phân biệt sự khác nhau giữa Native App, Hybrid App và Cross Platform

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *