SSL là gì? Kiến thức cần biết về chứng chỉ bảo mật SSL

Khi truy cập vào một website nào đó, bạn có thể thấy ở bên cạnh đường link dẫn của web sẽ có một ổ khóa màu xám hoặc xanh lá cây. Điều này có nghĩa là website đó đã đăng ký chứng chỉ SSL. Vậy chứng chỉ SSL là gì? SSL có lợi ích gì? Khi nào sử dụng? Cách cài đặt SSL như thế nào? Bài viết này của Iapkdownload sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức cần biết về chứng chỉ bảo mật SSL. Hãy cùng theo dõi nhé.

SSL là gì?

SSL được viết tắt bởi cụm từ Secure Sockets Layer, là một công nghệ tiêu chuẩn cho phép thiết lập kết nối được mã hóa an toàn giữa trình duyệt web và máy chủ. Kết nối này đảm bảo dữ liệu được truyền đi giữa máy chủ web và trình duyệt được duy trì riêng tư, an toàn và tin cậy.

Tính tới thời điểm hiện tại, SSL vẫn đang là một tiêu chuẩn bảo mật được sử dụng rộng rãi bởi hàng triệu website trên toàn thế giới. Nó giúp cho các dữ liệu truyền đi trong môi trường internet được an toàn, đặc biệt là các giao dịch trực tuyến trên web. Đây cũng là căn cứ để nâng cao độ tin cậy của website đối với khách hàng truy cập.

Nếu bạn đã từng truy cập vào website sử dụng giao thức https:// thì có nghĩa bạn đã tạo một kết nối an toàn qua SSL. Mọi thao tác, thông tin bạn cung cấp hay các giao dịch trên website này sẽ có sự đảm bảo an toàn.

Các định nghĩa, thuật ngữ thường gặp về SSL

Để hiểu rõ hơn về SSL trước khi đăng ký, bạn cần phải biết thêm một số thuật ngữ liên quan sau đây:

Certificate Authority (CA)

Là tổ chức phát hành các chứng thực các chứng chỉ SSL cho người dùng, doanh nghiệp, máy chủ, mã code, phần mềm,… Nhà cung cấp chứng chỉ đóng vai trò là bên thứ 3 được cả 2 bên tin tưởng để hỗ trợ quá trình trao đổi thông tin một cách an toàn.

Chẳng hạn như Mona Media – một trong những doanh nghiệp đầu tiên được công nhận là nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng. Họ cung cấp tất cả các loại chứng chỉ, gói chứng chỉ và giải pháp cho các ngành tài chính, ngân hàng, y tế và nhiều lĩnh vực khác.

Certificate Signing Request (CSR)

Là một file có chứa từ khóa cần thiết để yêu cầu cấp chứng chỉ SSL/TLS. File này sẽ được tạo bởi chính bạn. Nếu bạn không thạo về kỹ thuật thì có thể nhờ tới đơn vị trung gian cung cấp chứng chỉ SSL, chẳng hạn như Mona Media để được hỗ trợ.

SSL site seal

Là logo được cung cấp miễn phí bởi nhà phát hành SSL (Comodo, GeoTrust, Symantec.,…). Khi người dùng truy cập vào website của bạn sẽ thấy được biểu tượng logo bảo mật này. Nó sẽ là yếu tố giúp nâng cao độ tin cậy cho website và tạo sự an tâm cho khách truy cập.

Các loại SSL

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại chứng chỉ SSL khác nhau, trong đó, bạn sẽ gặp các loại SSL phổ biến dưới đây.

STT Loại chứng chỉ SSL Mô tả
1 Domain Validation (DV SSL) Là loại chứng chỉ SSL chứng thực cho domain name – website. Khi một website sử dụng DV SSL thì sẽ được xác minh tên miền và mã hóa an toàn khi trao đổi dữ liệu.
2 Organization Validation (OV SSL) Là loại chứng chỉ SSL chứng thực cho website và xác thực doanh nghiệp đang sở hữu website đó.
3 Extended Validation (EV SSL) EV SSL cho khách truy cập thấy được website đang sử dụng đã có SSL với độ bảo mật cao nhất và được rà soát pháp lý kỹ càng.
4 Wildcard SSL Certificate (Wildcard SSL) Đây là sản phẩm lý tưởng dành cho các trang web thương mại điện tử. Mỗi cửa hàng trực tuyến sẽ có một sub – domain và được chia sẻ trên một hoặc nhiều địa chỉ IP.

Khi đó, để triển khai giải pháp bảo mật giao dịch trực tuyến (như đăng ký và đăng nhập tài khoản, đặt hàng, thanh toán,…) bằng SSL, bạn có thể dùng duy nhất một chứng chỉ số Wildcard cho tên miền chính của web và các sub – domain.

5 Subject Alternative Names (SANs SSL) Đây là loại SSL cho phép chứng thực an toàn cho nhiều tên miền cùng 1 SSL.

Tức là, một chứng chỉ SSL có thể đảm bảo an toàn cho tên miền chính và các tên miền con. Nó mang lại sự linh hoạt cho người dùng, dễ dàng hơn khi cài đặt, sử dụng và quản lý.

SANs cũng được biết đến là có tính bảo mật cao hơn Wildcard SSL, đáp ứng đúng nhu cầu an toàn đối với máy chủ. Nó cũng giúp tối ưu chi phí triển khai SSL tới tất cả tên miền và máy chủ cần thiết.

Ngoài ra, SANs còn có thể tích hợp với tất cả các loại chứng chỉ SSL khác của Global Sign như DV SSL, OV SSL, EV SSL.

Lợi ích khi website sử dụng SSL là gì?

SSL được ví như “xương sống” trong việc đảm bảo an toàn dữ liệu và truy cập trên internet. Bởi:

Bảo mật dữ liệu, thông tin nội bộ/khách hàng

Lợi ích lớn nhất khi sử dụng SSL chính là tính năng bảo mật. Các thông tin, dữ liệu trên website nhờ có SSL sẽ được mã hóa. Chỉ những người được chỉ định mới có thể đọc và hiểu được. Điều này cũng giúp tránh rủi ro hacker tấn công và tin tặc gây nhiễu dữ liệu, tạo sự an toàn tuyệt với cho thông tin dữ liệu nội bộ và khách hàng.

Tăng khả năng tiếp cận khách hàng trực tuyến từ công cụ tìm kiếm

Sử dụng SSL cho website được Google xem là một tiêu chí quan trọng giúp họ đánh giá được thứ hạng web của bạn. Nếu website của bạn không sử dụng SSL, Google sẽ đánh giá website của bạn không bảo mật thông tin và sẽ hạ thứ hạng của bạn trên công cụ tìm kiếm.

Điều này sẽ khiến cho khả năng tiếp cận khách hàng của website bị giảm, gây ảnh hưởng tới tỉ lệ chuyển đổi cũng như doanh thu của doanh nghiệp.

Nâng cao uy tín thương hiệu và tạo dựng niềm tin với khách hàng

Sẽ không vị khách nào đủ tin tưởng để thực hiện các giao dịch hay cung cấp dữ liệu riêng tư cho một trang web không có tính bảo mật tốt, bị cảnh báo truy cập không an toàn. Bởi vậy, hãy đảm bảo website của bạn có sự an toàn với SSL để khách hàng sẵn lòng thực hiện các giao dịch.

Khi nào nên sử dụng SSL?

Có thể nói, mọi website đều cần sử dụng SSL. Bởi nó sẽ đảm bảo an toàn cho mọi truy cập vào website của bạn. Trong đó, các loại website chắc chắn phải có chứng chỉ SSL nếu không muốn có rủi ro thiệt hại như:

 • Website thương mại điện tử;
 • Website có nhiều dữ liệu nội bộ & thông tin khách hàng;
 • Website các doanh nghiệp,…

Tùy vào từng loại hình website, quy mô hoạt động và nhu cầu bảo mật mà người dùng có thể lựa chọn các loại chứng chỉ sao cho phù hợp.

Hướng dẫn cài đặt SSL cho website

Sau khi tìm hiểu về SSL là gì cùng những lợi ích của nó. Bây giờ chúng ta sẽ cũng nhau tìm hiểu cách cài đặt SSL cho trang web, có rất nhiều cách cài đặt SSL khác nhau. Trong đó, bạn có thể gặp một số cách cơ bản sau đây:

Cách 1: Cài đặt SSL trên cPanel

 • Bước 1: Đăng nhập vào cPanel theo thông tin quản trị Cloud Hosting mà đơn vị đăng ký chứng chỉ cung cấp.
 • Bước 2: Nhấp chọn mục SSL/TLS trong trình đơn Sercurity.
 • Bước 3: Trong giao diện đó, bạn nhấp chọn mục Manage SSL sites.
 • Bước 4: Chọn tên miền cần cài đặt chứng chỉ, copy và dán chính xác nội dung file CRT, Private Key và CA lần lượt vào các ô tương ứng.
 • Bước 5: Nhấp chọn Install Certificate để khởi động tiến trình cài đặt chứng chỉ SSL.

Cách 2: Cài đặt SSL trên VestaCP

 • Bước 1: Đăng nhập vào trang quản trị VestaCP bằng user có webbsite cần cài đặt chứng chỉ SSL.
 • Bước 2: Nhấp chọn mục WEB và chọn tên miền website bạn cần cài đặt, sau đó chọn Edit.
 • Bước 3: Trong giao diện thiết lập cấu hình, bạn check vào tùy chọn SSL Suppor, sau đó copy và dán chính xác nội dung file CRT, Private Key và CA vào 3 ô trống tương ứng.
 • Bước 4: Chọn Save để lưu thiết lập.

Ngoài 2 cách trên, bạn có thể tham khảo thêm các cách cài đặt chứng chỉ SSL trên DirectAdmin, Tomcat, trên máy chủ Ubuntu với Apache2,…

Cách kiểm tra SSL đã cài đặt

Để kiểm tra SSL của bạn đã được cài đặt đúng hay chưa, có đáng tin cậy cho các trình duyệt không, bạn có thể sử dụng một số công cụ như:

 • sslshopper.com
 • ssllabs.com
 • sslchecker.com

Ngoài các công cụ kiểm tra trên, bạn có thể kiểm tra thủ công bằng cách xem trên địa chỉ truy cập web đã có kí hiệu ổ khóa xám hoặc xanh lá đóng chưa và đã đổi từ http:// sang https:// chưa.

Trên đây là một số chia sẻ về SSL là gì? Kiến thức cần biết về chứng chỉ bảo mật SSL. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về SSL và lựa chọn được loại SSL phù hợp cho website cũng như biết cách cài đặt, kiểm tra SSL của website.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *