Flutter là gì? Tìm hiểu chi tiết về nền tảng lập trình di động Flutter

Trong thời buổi công nghệ thông tin đang phát triển bùng nổ như hiện nay, mạng Internet và di động luôn là hai yếu tố được chú trọng và quan tâm bậc nhất. Từ đó, ngày càng có nhiều phần mềm, ứng dụng trên điện thoại được xây dựng và thiết kế nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của người dùng. Một trong số những nền tảng được sử dụng phổ biến hiện nay để phát triển phần mềm trên điện thoại đó chính là Flutter. Vậy, Flutter là gì? Vì sao nên sử dụng Flutter để phát triển phần mềm di động? Bạn hãy cùng ipakdownload tìm kiếm lời giải đáp ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Flutter là gì?

Flutter được biết đến như một nền tảng hỗ trợ phát triển phần mềm, ứng dụng di động, ứng dụng đa nền cho hệ điều hành iOS và Android được tạo ra và phát triển bởi tập đoàn Google.

Hiện nay, nền tảng này đang được sử dụng rất phổ biến trong giới lập trình. Nhiệm vụ của Flutter chính là tạo ra các ứng dụng gốc cho Google.

Thành phần chính của Flutter là gì?

Có một số người nghĩ rằng Flutter chỉ được tạo nên bởi một bộ phận duy nhất. Tuy nhiên, trên thực tế, có hai thành phần chính giúp tạo nên nền tảng Flutter mạnh mẽ và hữu dụng, đó là:

  • Một SDK (Software Development Kit): SDK được biết đến là bộ sưu tập các công cụ giúp cho người dùng phát triển được ứng dụng nền của mình. Người dùng sẽ sử dụng công cụ này nhằm mục đích hỗ trợ phần lớn những thao tác phát triển ứng dụng. Trong đó bao gồm cả các trình biên dịch mã thành các mã gốc dành riêng cho hai hệ điều hành iOS và Android.
  • Một Framework (UI Library based on widgets): Framework cho phép người dùng có thể tập hợp những thành phần của giao diện. Nhờ đó, việc tái sử dụng các mã code trên Framework sẽ trở nên dễ dàng hơn. Về khả năng tiết kiệm thời gian và tính hữu dụng của Framework, bạn có thể tìm hiểu thêm để có thông tin chi tiết. Tuy nhiên, điều này thật sự hữu ích với việc cá nhân hóa tùy theo nhu cầu của người dùng.

Trên đây là hai thành phần chính giúp tạo nên nền tảng Flutter. Đa phần các nền tảng xây dựng trang web hay ứng dụng hiện nay đều có chứa framework. Tùy theo mục đích của nền tảng và người dùng mà framework này có thể thay đổi khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, các tính năng mà nó đem lại thật sự rất hiệu quả.

Vì sao nên sử dụng Flutter?

Sau khi thực hiện khảo sát với các lập trình viên, chúng tôi đã rút ra được rất nhiều lý do cho việc sử dụng Flutter. Không chỉ bởi vì nền tảng này đem lại hiệu quả, mà hơn thế, nó còn có những lý do thuyết phục các nhà lập trình sử dụng.

Có nhiều tính năng hỗ trợ phát triển nhanh chóng các ứng dụng

Đây là một lý do thật sự có thể thuyết phục người dùng lựa chọn sử dụng Flutter. Nền tảng này có rất nhiều tính năng hot reload, hỗ trợ người dùng có thể trải nghiệm nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều so với các nền tảng khác.

Bên cạnh đó, Flutter cũng có khả năng hỗ trợ xây dựng giao diện và sửa lỗi nhanh chóng. Đây cũng là tính năng thuyết phục người dùng sử dụng nền tảng này nhằm hỗ trợ phát triển ứng dụng dễ dàng. Ngoài ra, việc tải lại cũng rất thuận tiện, không làm mất đi trạng thái ở trên emulator, simulator và device cho cả hai hệ điều hành iOS và Android.

Giao diện người dùng đẹp mắt, có tính biểu cảm

Flutter thỏa mãn người dùng về cả tính năng và giao diện. Nhờ các widget built-in vô cùng bắt mắt mà người dùng sẽ không thể bỏ qua nền tảng này.

Nó được xây dựng dựa theo Material Design và Cupertino (iOS-flavor), các AIP sẽ thực hiện những chuyển động phong phú. Thậm chí scroll cũng hoạt động vô cùng tự nhiên và mượt mà, vì vậy mà có thể tự động nhận thức được những nền tảng cần thiết.

Quá trình truy cập với nhiều tính năng và SDK native

Tính năng này sẽ giúp cho ứng dụng của bạn trở nên sống động hơn rất nhiều. Nhờ AIP của platform, SDK của các bên thứ ba và native code mà quá trình thực hiện sẽ trở nên sống động hơn.

Đồng thời, nền tảng Flutter cũng cho phép người dùng sử dụng Java, Swift và ObjC hiện tại của mình. Nhờ đó, mọi truy cập sẽ được thực hiện trên SDK native dựa trên iOS và Android.

Giúp phát triển các ứng dụng thống nhất

Flutter sở hữu những tính năng như thư viện, nhờ đó mà người dùng có thể dễ dàng đưa các ý tưởng của mình vào hệ thống iOS và Android, nhanh chóng xây dựng được các phần mềm quản lý bán hàng cá nhân hóa riêng cho thương hiệu, công ty, phần mềm quản lý nhà hàng, khách sạn…. Điều này cũng rất hữu dụng với cả những lập trình viên mới vào nghề.

Dù cho bạn đang bị động trong việc phát triển ý tưởng, khi đến với Flutter, điều này sẽ được giải quyết một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đưa các ý tưởng trong cuộc sống của mình vào hệ thống.

Hướng dẫn cài đặt Flutter

Dưới đây là các bước hướng dẫn cụ thể cách cài đặt nền tảng Flutter:

  • Đầu tiên, bạn cần phải tải Android Studio.
  • Tiếp đến, bạn thực hiện download Flutter SDK. Đây là những phiên bản Google đã cho ra mắt và hiện tại phiên bản mới nhất là 1.17.2.
  • Sau khi đã tải Flutter SDK về máy, bạn tiến hành giải nén nó vào bất kỳ ổ cứng hoặc thư mục nào đó tùy theo mong muốn (chẳng hạn như C:\src\flutter, tuy nhiên không nên giải nén vào C:\Program Files\ vì thư mục này đòi hỏi một quyền truy cập cao).
  • Sau khi đã cài đặt xong Android Studio và Flutter SDK, bạn thực hiện mở Android Studio lên và click chọn Start a new Flutter project.
  • Đến bước cài đặt Flutter SDK path, bạn chọn đường dẫn Flutter bạn vừa mới giải nén. Sau đó, click Next rồi đợi Android Studio xây dựng ứng dụng mang tên flutter demo được viết bằng ngôn ngữ Dart.

Những lý do nên học Flutter

Dễ học và dễ sử dụng

Flutter có khả năng hỗ trợ tạo nên một ứng dụng gốc thật sự mà không cần code nhiều. Nếu bạn đã từng sử dụng qua Java, Swift hay React Native, bạn sẽ thấy sử dụng Flutter dễ dàng và hiệu quả như thế nào.

Giúp biên dịch nhanh và tối đa hóa hiệu suất

Với Flutter, bạn có thể thay đổi code của mình và xem kết quả trong thời gian thực, nó được gọi là Hot-Reload. Chỉ tốn một khoảng thời gian ngắn sau khi bạn lưu để cập nhật ứng dụng.

Cộng đồng học tập đông đảo, hỗ trợ nhiệt tình

Flutter có cộng đồng học tập rất lớn mạnh và đông đảo, tuy chỉ mới bắt đầu nhưng hầu hết là cộng đồng cực kỳ chất lượng. Đây là một số website mà bạn có thể trao đổi thắc mắc của mình về nền tảng Flutter: Flutter Awesome, It’s all widgets!, Flutter Community.

Hỗ trợ hiện thực hóa ý tưởng cho các Startup một cách nhanh chóng

Nếu bạn muốn nhanh chóng có thể tiến hành giới thiệu sản phẩm của mình đến với các nhà đầu tư, Flutter sẽ một sự lựa chọn lý tưởng. Bên cạnh đó, phát triển ứng dụng di động với Flutter sẽ tiết kiệm chi phí hơn vì bạn không cần phải tạo và duy trì hai phiên bản (một cho iOS và một cho Android).

Flutter được hỗ trợ trên Android Studio và VS Code

Nền tảng Flutter có sẵn trên nhiều IDE khác nhau, hai trình soạn thảo chính giúp phát triển với công nghệ này đó là Android Studio (IntelliJ) và VS Code.

Android Studio là một phần mềm hoàn chỉnh với mọi thứ đã được tích hợp, người dùng chỉ cần tải xuống các plugin Flutter và Dart để bắt đầu. VS Code là trình soạn thảo phổ biến nhất, mọi thứ đều có thể cấu hình thông qua những plugin trên chợ, kể cả Flutter.

Nền tảng Flutter tốt cho một freelancer

Nếu bạn muốn định hướng theo công việc là một freelancer, bạn nên cân nhắc việc sử dụng Flutter. Malt – một trong những nền tảng lớn nhất dành cho các freelancer ở Pháp gần đây đã công bố các xu hướng công nghệ của năm. Dựa theo đó, Flutter đã tăng + 303% trên nền tảng này từ năm 2018 đến 2019, quả là một con số rất ấn tượng.

Kết luận

Hy vọng bài viết chia sẻ những thông tin chi tiết liên quan đến nền tảng Flutter là gì mà chúng tôi đã đem đến cho bạn là những thông tin hữu ích. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng, chi tiết hơn về nền tảng phát triển phần mềm, ứng dụng đang rất phổ biến này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *