Top 10 ứng dụng đọc PDF và chỉnh sửa PDF trên điện thoại Android và IOS

ứng dụng đọc và chỉnh sửa pdf

PDF là một trong những định dạng văn bản được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. So với những tệp ở định dạng Word (.doc) thì các tệp ở định dạng PDF sở hữu đặc điểm khác biệt, khiến việc mở hay sửa đổi nội dung file không hề dễ dàng với người sử dụng. Danh sách 10 ứng dụng đọc PDF và chỉnh sửa PDF trên điện thoại dưới đây sẽ cung cấp đến bạn những công cụ hữu ích nhất để làm việc với PDF thật hiệu quả.

File PDF là gì?

Đặc điểm của file PDF

PDF viết tắt cho cụm từ Portable Document Format, nghĩa là định dạng tài liệu di động. File PDF hỗ trợ các nội dung bao gồm chữ viết (text), hình ảnh, đồ thị, bảng biểu và một số đặc tính tròn trình bày khác tương tự với định dạng Word.

Ở những file Word, tùy thuộc vào loại thiết bị , phần mềm cũng như hệ điều hành mà bạn sử dụng thì việc hiển thị cùng một file văn bản vẫn sẽ có những khác biệt nhất định. Vậy nhưng, file có định dạng PDF thì không phụ thuộc vào những yếu tố này. Các file hiển thị hoàn toàn giống nhau trên tất cả mọi thiết bị mà bạn sử dụng.

Tuy nhiên, ở các file định dạng PDF, trừ khi sử dụng thêm các công cụ hỗ trợ khác, bạn không thể can thiệp để chỉnh sửa, thêm hay xóa các nội dung của file.

 

File PDF được dùng để làm gì?

  • Các đặc điểm của PDF thích hợp cho việc lưu trữ, phát hành sách, báo, tạp chí và những loại tài liệu cần chia sẻ online. File PDF khi đó sẽ đảm bảo các thông tin được an toàn, không bị xóa bớt hay điều chỉnh sai lệch.
  • Định dạng PDF giúp bạn giữ nguyên nội dung và trình bày của một file văn bản khi bạn cần di chuyển file và làm việc trên các thiết bị khác nhau. Ví dụ như khi bạn cần mang file trên máy tính cá nhân copy sang các máy tính ở công ty, các máy chung, các máy có thiết bị in,… và ngược lại.

Làm thế nào để đọc và chỉnh sửa PDF?

Có thể nói là file PDF vô cùng “khó tính”. Bạn sẽ cần có những phần mềm hoặc app hỗ trợ định dạng PDF để mở và đọc file. Thêm vào đó, ngay cả việc chỉnh sửa sẽ khiến bạn tiêu tốn kha khá thời gian. Bạn có hai lựa chọn phổ biến để giải quyết nhu cầu nay:

  • Thứ nhất, tải và sử dụng ứng dụng đọc PDF, phần mềm có tình năng chỉnh sửa file PDF
  • Thứ hai, chuyển file về định dạng Word, sau khi chỉnh sửa thì lại chuyển định dạng file về lại PDF.

Top 10 ứng dụng đọc PDF và chỉnh sửa PDF trên điện thoại

1. Adobe Acrobat Reader – ứng dụng đọc PDF hàng đầu

Adobe vốn đã nổi tiếng với các phần mềm hỗ trợ thao tác với file PDF trên máy tính. Phiên bản Adobe Acrobat Reader là app được thiết kế dành cho điện thoại ở cả hệ điều hành Android và iOS.

 

App này cung cấp các công cụ hỗ trợ việc đọc file bao gồm mở, tìm kiếm nội dung, phóng to thu nhỏ tài liệu, các chế độ cuộn khác nhau có thể thay đổi tùy theo thói quen đọc. Trong quá trình đọc, bạn có thể thêm các chú thích và nhận xét hay vẽ hình, đánh dấu nội dung quan trọng.

Đặc biệt, ứng dụng đọc PDF này còn cung cấp thêm các công cụ giúp bạn cùng làm việc trên file PDF với những người khác hoặc tự chia sẻ file tài liệu của mình trên các trang, diễn đàn chung,… Tính năng chỉnh sửa hiện nay của app Adobe chỉ sử dụng được trên máy tính bảng.

2. iLovePDF

iLovePDF kết hợp trình đọc PDF, trình chỉnh sửa PDF và scan bằng di động, đem đến cho bạn một công cụ hoàn hảo và dễ sử dụng đối với tất cả tệp PDF trên điện thoại.

Ứng dụng đọc PDF IlovePDF
IlovePDF kết hơp vừa đọc và chỉnh PDF

 

App cung cấp các tính năng cơ bản trong việc đọc file PDF như đánh dấu chú thích, nhận xét,… Bạn có thể thêm chữ ký, số trang, dấu bản quyền từng trang trong file PDF. Bên cạnh đó là vô vàn những tính năng khác như nén file, chuyển đổi sang các định dạng khác, xoay các trang văn bản, nối các tệp PDF vào thành một,…

Tính năng scan cho phép bạn có thể chuyển đổi các loại tài liệu mà bạn gặp phải ở bất kỳ đâu thành những tệp PDF để lưu trữ trên điện thoại hoặc chia sẻ lên các tài khoản như Dropbox hay Google Drive.

3. PDF Reader Pro – ứng dụng đọc PDF toàn diện

PDF Reader Pro đem đến một bộ công cụ toàn diện hỗ trợ việc đọc và chỉnh sửa file PDF.

Khi sử dụng app, bạn có thể đọc mọi file ở định dạng PDF, tùy chỉnh chế độ đọc như full màn hình, phóng to thu nhỏ, hướng văn bản, cách chuyển trang,…PDF Reader Pro cung cấp đến người dùng các công cụ để nối và tách các file PDF.

Thêm vào đó là công cụ để quản lý tệp PDF như lọc và sắp xếp vị trí các tệp PDF trong điện thoại, tìm kiếm file nhanh chóng, danh sách gợi ý những file được mở gần nhất, lên danh sách tài liệu hoặc sách yêu thích.

4. Trình xem PDF của Google

Tình năng mở và đọc file PDF thường được cung cấp trực tiếp trên Google Drive. Tuy nhiên, có khá nhiều trường hợp bạn không thể sử dụng tính năng này trên điện thoại. Khi đó, ứng dụng xem PDF này sẽ cung cấp công cụ hỗ trợ và tính năng tương tự cho thiết bị của bạn.

Trình xem PDF của Google được thiết kế cho smartphone và máy tính bảng Android. Mặc dù không có nhiều tính năng về chỉnh sửa hay quản lý file PDF, ứng dụng này vẫn được yêu thích và sử dụng rộng rãi với những ai có thói quen lưu, đọc tài liệu trực tuyến, nhất là trên Drive.

5. Foxit Mobile PDF – ứng dụng đọc PDF và chỉnh sửa quen thuộc

Tương tự Adobe Reader, Foxit cũng là một cái tên quen thuộc khi bạn tìm kiếm phần mềm đọc file PDF trên máy tính. Phiên bản được giới thiệu đến bạn Foxit Mobile PDF, là ứng dụng được thiết kế với các đặc tính phù hợp, tiện lợi để sử dụng trên các thiết bị di động.

Ứng dụng đọc PDF Foxit
Ứng dụng đọc PDF Foxit

 

App Foxit cung cấp đến bạn một bộ công cụ toàn diện hỗ trợ tất cả mọi thao tác mà bạn muốn thực hiện với file PDF. Các tính năng được cung cấp bao gồm: đọc, đánh dấu, chú thích, hỗ trợ đọc thành tiếng các nội dung trong file, cài đặt chế độ chuyển trang, ký tên trên tài liệu, chuyển đổi định dạng, thêm và chỉnh sửa các nội dung, chia sẻ file,…

6. WPS Office + PDF

WPS Office + PDF đặc biệt thích hợp với những bạn thường xuyên phải làm việc với các tài liệu, các file ở cả hai định dạng word và PDF.

Bạn có thể tiến hành tạo và chỉnh sửa các file ở các định dạng khác nhau của Microsoft office, sau đó chuyển đổi sang định dạng PDF để lưu trữ, chia sẻ. App cũng hỗ trợ đọc các file ở định dạng PDF được bạn tải về, lưu trữ trong máy hoặc lưu trữ trên dịch vụ lưu trữ trực tuyến phổ biến như Dropbox, Google drive, Box, OneDrive,…

7. Camscanner – ứng dụng đọc PDF, chỉnh sửa PDF cơ bản

Các tính năng trong việc đọc và chỉnh sửa PDF của Camscanner khá cơ bản, không có đặc điểm nào quá nổi bật. Vậy nhưng, tính năng scan giúp chuyển đổi hình ảnh chụp từ camera sang tài liệu PDF lại được đánh giá rất cao. Tài liệu sau khi chuyển đổi rõ ràng, sắc nét, màu sắc khá tương đồng với tài liệu gốc.

Ứng dụng đọc PDF
CS+ đọc PDF hiệu quả

 

Link download cho Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.intsig.camscanner&hl=vi

Link download cho IOS: https://apps.apple.com/vn/app/camscanner-scanner-to-scan-pdf/id388627783?l=vi

8. PDF Distributor

PDF Distributor là một trong những ứng dụng hữu ích nhất cho việc đọc và chia sẻ file PDF an toàn, bảo mật trên các thiết bị iOS. Không sở hữu quá nhiều tính năng đặc biệt, app PDF Distributor vẫn mang đến trải nghiệm rất tốt cho bạn trong quản lý và đọc các file PDF.

9. Andoc

Tương tự với PDF Distributor, Andoc dành cho Android cũng là một ứng dụng không được trang bị quá nhiều tính năng hỗ trợ khác. Nếu bạn chỉ đơn thuần cần một app để đọc sách, mở các file tài liệu thì Andoc vẫn là một giải pháp đáng để cân nhắc với việc cung cấp trải nghiệm đọc tài liệu khá tiện lợi, thoải mái.

Hiện tại thì phần mềm này bạn có thể tải miễn phí tại downloadrage.com để trải nghiệm, nếu nhu cầu sử dụng của bạn không cao thì chúng tôi tin chắc ứng dụng hoàn toàn có thể đáp ứng được.

10. iBooks – ứng dụng đọc PDF trên IOS

iBooks là ứng dụng dành riêng cho iOS được cung cấp bởi hãng Apple. Ứng dụng cho phép bạn có thể tải và đọc tất cả các loại tài liệu ở định dạng PDF.

iBooks sở hữu các tính năng hỗ trợ đọc file cơ bản như đánh dấu trang đang đọc, đánh dấu nội dung đáng chú ý, tạo ghi chú, chú thích, chia sẻ với bạn bè qua các trang mạng xã hội phổ biến như Facebook hay Twitter.

I apk download hy vọng bạn đã có thể tìm được ứng dụng đọc PDF và chỉnh sửa file PDF phù hợp nhất với mình thông qua danh sách được giới thiệu trên đây.