Tệp APK là gì? Hướng dẫn cài đặt tệp APK trên thiết bị Android

Tệp APK

Tệp APK là cụm từ không còn xa lạ gì với người dùng di động hệ điều hành Android. Vậy tệp APK là gì? Vì sao cần cài đặt tệp APK? Cách cài đặt tệp APK trên thiết bị Android như thế nào? Tất cả những thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp cụ thể qua những thông tin chia sẻ dưới đây.

1. Tệp APK là gì? Tại sao cần cài đặt file APK?

APK là từ viết tắt của Android Package Kit được hiểu là định dạng tệp được sử dụng bởi hệ điều hành Android để phân phối và cài đặt những ứng dụng di động. Nó cũng tương tự như tệp .exe được sử dụng trong hệ thống Windows (PC) để cài đặt phần mềm thì Android sẽ sử dụng file APK.

Đa phần người dùng đều cài đặt ứng dụng từ cửa hàng Google Play, thế nhưng bạn hoàn toàn có thể làm điều tương tự như thế khi tải về một tệp APK.

Tệp APK là gì?
Tệp APK là gì?

Tại sao cần cài đặt file APK?

Thường với những bản dựng Android mới, các tệp APK thường bị rò rỉ trước thời hạn, cho phép bạn truy cập sớm vào tất cả những tính năng mới thú vị, không có sẵn cho bạn. Bên cạnh đó, một số ứng dụng trên cửa hàng bị giời hạn ở những file, khu vực APK sẽ giải quyết vấn đề này.

Người dùng sẽ được phép bỏ qua những cập nhật phiền toái khi tải APK mới nhất cho những ứng dụng yêu thích của bạn. Hơn nữa, họ cũng có thể cài đặt phiên bản cũ hơn của ứng dụng với file app.

Các tệp APK cũng có thể là tùy chọn duy nhất nếu trường hợp thiết bị Android của bạn thiếu quyền truy cập vào cửa hàng Google Play, giúp bạn cài đặt ứng dụng trên thiết bị của mình.

Tuy nhiên, người dùng cũng cần lưu ý và tránh một vài file apk chứa những ứng dụng lậu có thể vi phạm bản quyền. Ngoài ra, người dùng cũng cần kiểm tra và quét virus một số file APK chứa mã độc hay một số phần mềm vi rút gây hư hại máy trước khi tải những tệp này xuống.

Trong những trường hợp chưa cần thiết phải cài đặt bằng file APK thì chúng tôi khuyên người dùng nên sử dụng phiên bản có sẵn trên CH Play, bởi nó an toàn và được xác minh đơn vị cung cấp tốt hơn, chẳng hạn như app đặt hàng Trung Quốc của công ty Võ Minh Thiên do Monamedia thiết kế và lập trình hoàn toàn được xác minh là an toàn, không chứa mã độc gây hại cho thiết bị hoặc bí mật thu thập thông tin người dùng của khách hàng, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.

2. App và apk có gì khác nhau?

Sự khác nhau giữa App và APK
Sự khác nhau giữa App và APK

Mặc dù thực tế App và Apk giống nhau về chức năng nhưng đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. App là một phần mềm có thể được cài đặt trên mọi nền tảng Windows, Android hay iOS. Còn các tệp APK thì chỉ có thể cài đặt trên các hệ thống Android.

Các phần mềm, ứng dụng có thể cài đặt trực tiếp trên mọi thiết bị, thế nhưng các tệp Apk sau khi tải xuống từ nguồn đáng tin cậy nào cũng phải được cài đặt dưới dạng một ứng dụng.

Người dùng cần đăng ký tại cửa hàng ứng dụng hay cửa hàng Google Play nếu muốn cài đặt app tại đó.

Còn đối với file apk thì người dùng có thể dễ dàng tải ứng dụng xuống từ những trang web chính thức. Không cần phải đăng nhập vào cửa hàng ứng dụng mà thật dễ dàng cài đặt các ứng dụng thông qua tải xuống tệp apk của nó mà.

3. Hướng dẫn cài đặt tệp APK trên thiết bị Android

Những chia sẻ dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn cài đặt file APK không cần CH Play hay bất cứ ứng dụng hỗ trợ nào. Kích hoạt tính năng Unknown Sources cho thiết bị Android của bạn là điều quan trọng đầu tiên. Nó giúp hệ thống bỏ qua và cho phép người dùng cài đặt những ứng dụng không phải từ nguồn Play Store.

Cách thực hiện:

Trên màn hình thiết bị, bạn nhấp vào biểu tượng Settings – cài đặt, rồi nhấp chọn Bảo mật và tick vào ô Unknown Sources – nguồn không xác định.

cài đặt tệp APK trên thiết bị Android
cài đặt tệp APK trên thiết bị Android

Các bạn cũng cần lưu ý khi thực hiện thao tác này thì tất cả các ứng dụng, phần mềm không an toàn cũng có thể cài đặt vào thiết bị của bạn. Bạn cần hết sức chú ý bởi điều đó cũng đồng nghĩa với virus, trojan,… cũng có thể tấn công vào thiết bị của bạn, thế nên bạn nên xác định nguồn tải file APK an toàn

Chúng ta bắt đầu tiến hành cài đặt file apk cho android sau khi đã cho phép máy nhận những ứng dụng từ nguồn ngoài.

Cách 1: Cài đặt file apk bằng phần mềm hỗ trợ từ bên thứ 3

Hiện có khá nhiều những phần mềm hỗ trợ người dùng cài đặt trực tiếp file apk, không cần qua bất cứ ứng dụng Market nào. Ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn sử dụng công cụ như thế, đó là Astro File Manager.

Bước 1: Bạn mở một trình duyệt web lên, tùy bạn có thể là Cốc Cốc, Firefox, Google Chrome. Sau đó nhập từ khóa “play.goolge.com/store” vào ô địa chỉ > Enter để được chuyển tới trang chủ của kho tiện ích Google Store.

Các bạn nhập từ khóa là tên ứng dụng, tiện ích bạn muốn tải về vào ô tìm kiếm trong giao diện mới > nhấp vào biểu tượng kiếm có hình kính lúp, màu xanh.

Các bạn nhấp chọn ứng dụng, game mình cần khi kết quả hiện ra. Bạn bôi đen thanh địa chỉ rồi copy lại toàn bộ đường dẫn về sản phẩm này, không nhấp vào cài đặt.

Bước 2: Mở một cửa sổ trình duyệt khác, nhập địa chỉ http://apps.evozi.com/apk-downloader/ vào > Enter.

Đó là một công cụ hỗ trợ tải file apk cực kỳ hữu hiệu về máy tính, không cần cài đặt hay đăng ký tài khoản. Bạn chỉ cần paste link vừa cop vào ô trống, sau đó nhấp vào dòng Generate Download Link màu xanh bên dưới.

Quá trình sẽ hoàn thành trong giây lát, sau đó sẽ xuất hiện dòng Click here to download…

Bước 3: Kết nối thiết bị của bạn với một máy tính bất kỳ, tìm tới mục lưu trữ trong máy rồi copy file apk vừa tải về ra một thư mục khác trên máy tính.

Nhiều người sẽ sử dụng thẻ nhớ, sd card ở quá trình này, tuy nhiên nếu không có, hoặc theo cách của chúng tôi sẽ nhanh và tiện hơn rất nhiều. Bạn sẽ sử dụng máy tính như một thẻ nhớ của máy Android, copy file apk ra và lưu lại.

Bước 4: Bạn cần tải công cụ hỗ trợ Astro File Manager về máy. Sau khi tải và cài đặt thành công > mở nó lên > tìm tới thư mục mà bạn đã cop file apk ở trên, nhấp vào file đó để bắt đầu cài đặt.

Máy sẽ hỏi bạn có muốn cài đặt ứng dụng này không? Chọn Hủy bỏ hoặc Cài đặt để xác nhận. Sau khi chọn xong, đợi trong giây lát là bạn có thể sử dụng tiện ích này, quá trình cài đặt file apk trên android không có CH Play đã thành công.

Cách 2: Cài đặt file APK bằng công cụ hỗ trợ trực tuyến

Nếu như ở cách trên, chúng tôi hướng dẫn bạn sử dụng một công cụ hỗ trợ để cài file apk, thì ở cách thứ 2 này, bạn sẽ thực hiện tải apk một cách đơn giản hơn với công cụ trực tuyến APKInstall. Tuy nhiên, để thực hiện được cách này thì bạn cần có kết nối internet. Mỗi cách đều có những ưu, nhược điểm khác nhau nên tùy thuộc vào hoàn cảnh và sở thích để lựa chọn.

Bước 1: Bạn truy cập vào địa chỉ https://apkinstaller.com/.

Bạn có thể nhìn thấy ba bước để thực hiện tại giao diện chính. Đầu tiên, để chọn file apk cần dùng, hãy nhấp vào mục Browse.

Bước 2: Cửa sổ mở ra, bạn tìm theo đường dẫn tới vị trí file apk đã copy ra máy tính trước đó. Apkinstall sau đó sẽ tự động upload file của bạn và tạo ra một hình ảnh bằng mã QR code.

Bước 3: Nếu đã có sẵn phần mềm quét mã QR trong thiết bị Android của bạn thì hãy sử dụng nó để quét mã QR mà apkinstall vừa tạo ra. Nếu không, bạn có thể lựa chọn một vài tiện ích có sẵn như Barcode Scanner, ZXing Project QR Code Generator, George Barcode Scanner hay QR Code Reader.

Bước 4: Thiết bị sẽ tự động tải về file mà các bạn đã upload trước đó sau khi sử dụng thiết bị Android của mình để quét mã vạch. Đây là một tiện ích khá hay của apkinstall. Đến đây, bạn chỉ cần thoát ra màn hình chính và chờ file được tải xong mà thôi.

Bước 5: Vào settings > tìm tới mục lưu trữ dữ liệu tải về để kích hoạt. Đơn giản hơn là bạn có thể vuốt từ mép trên màn hình xuống dưới để mở ra giao diện thông báo (Notifications). Sau khi file được tải xuống hoàn tất, bạn chỉ cần chạm vào để xác nhận cài đặt là xong.

Cách 3: Cài đặt file apk bằng Dropbox

Cài đặt file apk bằng Dropbox
Cài đặt file apk bằng Dropbox

Cài đặt file apk bằng Dropbox cũng là một cách khá đơn giản và dễ thực hiện. Hơn nữa, việc sử dụng những công cụ lưu trữ trực tuyến như Google Driver, Dropbox hay SkyDrive cũng đang trở nên ngày càng phổ biến hơn thì cách thứ 3 chúng tôi chia sẻ dưới đây cũng có thể thực hiện được mà không gặp trở ngại gì.

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần tải và cài đặt Dropbox cho máy tính > copy file apk cần cài đặt cho thiết Android vào Dropbox này.

Bước 2: Tiếp tục tải và cài đặt Dropbox cho thiết bị android > mở lên và đăng nhập. Hoặc bạn cũng có thể tạo tài khoản Dropbox mới chỉ với một tài khoản Gmail đơn giản > Nhấp vào Create Account để kết thúc.

Bước 3: Sau khi đăng nhập, bạn sẽ thấy file apk vừa copy ở bước 1 đã có trong này, nhấp vào để cài đặt.

Bước 4: Chờ quá trình tải file apk được chạy xong, có thể mất 3 -5p hoặc nhiều hơn, tùy vào chất lượng đường truyền internet bạn đang sử dụng.

Như thế, chúng tôi đã hướng dẫn bạn 3 cách tải file apk cho android không cần CH Play. Những cách này chỉ áp dụng nếu bạn thấy ứng dụng hoặc game đó thực sự tốt và muốn trải nghiệm. Bởi có tới 99% các virus và mã độc nhắm vào hệ điều hành này.

Trên đây là những chia sẻ về tệp APK cũng như hướng dẫn cách cài đặt tệp APK trên thiết bị Android. Hi vọng, bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về APK. Đừng quên chia sẻ và theo dõi chúng tôi nhiều hơn ở những bài viết sau nhé! Chúc bạn thành công trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *